หน้าแรก >> เพลง 20 ปี NCU ผู้ประพันธ์ทำนอง-เรียบเรียงเสียงประสาน ผู้ประพันธ์คำร้อง ผู้แปลบทประพันธ์ภาษาอังกฤษ และผู้แปลบทประพันธ์ภาษาจีน

เพลง 20 ปี NCU

มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ เปิดทำการสอน ในปี ค.ศ.2000 (พ.ศ.2543) โดยถือฤกษ์ วันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2543 เป็นวันสถาปนาสถาบัน ในชื่อ “วิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่” โดยมี อาจารย์ ดร.ณรงค์   ชวสินธุ์ เป็นผู้ก่อตั้งและรับตำแหน่งอธิการบดี จวบจนปัจจุบัน  เมื่อ พ.ศ. 2547 ยกสถานะเป็น “มหาวิทยาลัย” จึงมีอายุครบรอบปีที่ 20 เมื่อ พ.ศ. 2563 แต่ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ สถานการณ์โควิด-19 จึงเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนการจัดงานเฉลิมฉลองออกไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

กิจกรรมหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ คือ การจัดทำเพลง 20 ปี NCU (North-Chiang Mai  University) ซึ่งได้รับความร่วมมือแบบ ร่วมแรง ร่วมใจ ของอาจารย์ บุคลากร ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน จนเพลงที่มีความหมาย สำเร็จลุล่วงด้วยดี เป็นการบอกเล่าเรื่องราว ตลอดระยะเวลา 20 ปี ที่ผ่านมานั้น เปรียบการแสวงหา ความรู้ ประสบการณ์ เสมือนการดำเนินชีวิตตั้งแต่เยาว์วัย ที่ต้องผ่านร้อน ผ่านหนาว ฝ่าฟันอุปสรรค จึงจะเติบโตเป็นวัยหนุ่มสาว ที่จะเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาชุมชน สังคม และประเทศชาติ โดยยึดหลักปรัชญาของสถาบันคือ “ซื่อตรง ขยัน เที่ยงธรรม” ที่สำคัญยิ่งคือ ความพร้อม มุ่งมั่น ศรัทธา ที่จะก้าวเดินต่อไป อย่างไม่หยุดยั้ง นั่นเอง

จากการประชุมคณะกรรมการเพลง 20 ปี NCU

ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563 สรุปเรื่อง การประพันธ์คำร้องโดย อาจารย์นีรนาท ตาจุมปา อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์และศิลปศาสตร์

ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563 มีการจัดทำเดโม่เพลงเรียบร้อย โดยฝีมือการประพันธ์ทำนอง - เรียบเรียงเสียงประสานของ

อาจารย์วีระ วัฒนะจันทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท CON MOTO

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาต่างประเทศ 2 ท่าน ในการแปล บทประพันธ์เพลง

ภาษาอังกฤษ : Mr.Paul Utley

ประธานมูลนิธิ Grace International Board Trustees

ประธานมูลนิธิ Grace International Foundation Board

ภาษาจีน : Dr.Guo Hui (David)

Dean of the Innovation College, North-Chiang Mai University

ผู้ประกาศข่าว : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มนช. ประกาศข่าวเมื่อ : 20 เมษายน 2564